Đổi đường dẫn của trang và bài viết đã xuất bản

thay doi duong dan cua trang

thay đổi đường dẫn của trang và bài viết đã xuất bản

Khi 1 trang hay một bài viết mới được tạo ra. Mặc định, Blogger cũng tự tạo ra 1 liên kết. Tuy nhiên, những liên kết này lại không được đẹp mắt. 

Nên trước khi bắt đầu soạn thảo nội dung, công việc đầu tiên mình hay làm là tùy chỉnh lại đường dẫn của trang hoặc bài viết sao cho hợp.


Nói vậy thôi! Chứ đôi lúc mình cũng ngố, quên luôn việc phải thay đổi liên kết bài viết, hoặc lắm lúc liên kết mình tự chỉnh lại không ưu mắt nữa. 

Giờ muốn sửa lại cũng không được, vì Blogger không cho phép tự ý thay đổi đường dẫn của trang hoặc bài viết đã xuất bản.

Vậy giờ làm thế nào để có thể thay đổi liên kết cho trang/ bài viết?

Dễ thôi, anh em cứ tạo ra 1 bài viết mới hay trang mới, rồi copy và paste nội dung cũ vào, sau đó thay lại đường dẫn là được :)) 

Cái này mình chia sẻ thật, vì lúc đầu mình toàn làm vậy. Chứ không nghĩ có thể tùy chỉnh lại liên kết của bài viết đã được xuất bản.

Tính ra nó cũng là 1 cách (* ̄▽ ̄*). Nhưng nó không phải mục tiêu của bài viết này, đừng ông nào làm theo tôi như trên, vì chúng ta còn 1 cách khác có thể thay đổi được liên kết cho bài viết mà không cần phải tạo mới.

Thay đổi đường dẫn cho Bài đăng đã xuất bản

Cách này rất đơn giản, anh em cứ follow theo từng bước mình hướng dẫn bảo đảm làm được ngay: 

Bước 1: Anh em đăng nhập vào trang quản trị của Blogspot

Bước 2: Đi đến mục "Bài đăng" tìm bài viết mà anh em muốn thay đổi lại đường dẫn

Bước 3: Sau khi tìm thấy chúng ta nhấp vào nút "Quay lại bản nháp" để bài viết trở về tình trạng như lúc ta chưa xuất bản.

chuyển bài đăng quay về bản nháp

Bước 4: Ok! Giờ thì ta vào phần soạn thảo và tùy chỉnh lại đường link ở mục "Liên kết".

Anh em nào vẫn chưa biết cách đặt tên link cho đúng, thì nên xem lại phần thiết lập liên kết cho bài đăng, trong bài viết tìm hiểu tính năng cơ bản của Blogger mình đã có hướng dẫn chi tiết. 

Bước 5: Cuối cùng ta nhấn vào "Xuất bản" để đăng lại bài viết lên web là xong.

Thay đổi đường dẫn cho Trang đã xuất bản

Không giống như "Bài đăng", với "Trang" thì chúng ta không thể thay đổi đường dẫn của trang bằng cách "Quay lại bản nháp", vì phần "Cài đặt trang" rất hạn chế không có chức năng để ta có thể tùy chỉnh lại "Liên kết", mà đường dẫn được tạo ra hoàn toàn phụ thuộc vào Blogger.

Do đó, khi anh em không nhận được liên kết như ý muốn, thì chỉ có thể tạo lại 1 trang mới, và đặt tên tiêu đề của trang sao cho đúng, để blogspot có thể tạo ra đường dẫn như ý muốn của mình.

Để làm được như vậy ta cần hiểu biết đôi chút về cách hoạt động của chức năng auto tạo link từ Blogger. 

Nói một cách dễ hiểu, Blogger sẽ sử dụng tên tiêu đề mà chúng ta đã đặt cho trang, để tạo ra 1 liên kết bằng cách bỏ đi các dấu câu và thay khoảng trống giữa các từ bằng dấu "-", ví dụ:

Khi mình tạo ra một trang mới có tiêu đề: "Cách thay đổi đường dẫn cho trang khi đã lỡ xuất bản", với tiêu đề dài như thế này, lúc xuất bản trang chúng ta sẽ nhận được đường dẫn như sau: "/cach-thay-oi-uong-dan-cho-trang-khi-lo.html".

Anh em thấy đó như vậy đường dẫn của chúng ta trong đa số trường hợp sẽ không được như ý muốn, điều này sẽ không tốt cho SEO vì liên kết được tạo ra là 1 đoạn văn bản vô nghĩa.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách để khắc phục, mình sẽ chỉ cho anh em một mẹo. 

Bây giờ anh em hãy tạo lại một trang mới → Sau đó thay vì đặt tiêu đề cho bài viết là "Cách thay đổi đường dẫn cho trang khi đã lỡ xuất bản", chúng ta sẽ đặt như thế này "cach-thay-doi-duong-dan-cho-trang" → Tiếp tục nhấn vào nút "Xuất bản" để đăng Trang.

đặt tiêu đề trang cho đúng

Giờ anh em nhấp chọn "Xem trước" để xem trang và quan sát đường dẫn hiện tại. Có phải nó sẽ trông như thế này: "/cach-thay-doi-duong-dan-cho-trang.html". 

Ngon lành hơn rồi, và đây cũng là cách để anh em có thể tùy chỉnh liên kết cho trang.

Khi đã nhận được liên kết ưng ý, việc của chúng ta bây giờ là quay trở lại trang vừa xuất bản, xóa bỏ tiêu đề cũ, nhập tiêu đề mới vào, tiếp tục soạn thảo nội dung cho trang và sau đó nhấn vào nút "Cập nhật" để lưu lại thay đổi là được.

 Tổng kết

Ok! Bên trên là 1 vài kiến thức nhỏ mà mình muốn gửi đến anh em. Mong rằng những chia sẻ của mình hữu ích với mọi người. Còn giờ thì bái bai và hẹn gặp lại :))

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

» Không spam link lung tung, vì chúng ta là những con người văn minh ^^